โครงงาน เรื่อง ขนมไทยสาคูเปียก


โครงงาน  

เรื่อง  ขนมไทยสาคูเปียก
โดย

นางสาว สิริกร เเย้มสรวล


โรงเรียนราชินีบูรณะสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9
รายงานฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงงานรายวิชาการศึกษาเเละการค้นคว้า
ประเภทสิ่งประดิษฐ์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
เกี่ยวกับโครงงน
ชื่อโครงงาน (การศึกษาเเละค้นคว้า)      สาคูเปียก
ประเภทโครงงาน : การประดิษฐ์
ผู้จัดทำ 
นางสาว สิริกร เเย้มสรวล 
ที่ปรึกษา
คุณครู เกรียงไกร ทองชื่นจิต
กิตติกรรมประกาศ
               โครงงาน เรื่อง สาคูเปียก จะสำเร็จลุล่วงถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลือจาก คุณยาย ที่ช่วยให้คำปรึกษา และช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับโครงงาน  และให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ และให้กำลังใจตลอดมา
                                          ผู้จัดทำโครงงานขอขอบคุณท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องไว้ ณ โอกาสนี้
ผู้จัดทำ


บทคัดย่อ
             สาคูเปียกถือเป็นขนมไทยอีกชนิดที่หลายคนนิยม กับรสชาติหวาน ๆ หอม ๆ ลื่นคอ หาซื้อมารับประทานได้ค่อนข้างง่ายทีเดียว ตามร้านขนมไทยก็มักจะตักใส่ถุงแยกกะทิวางขายให้เห็นอย่างคุ้นตา แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าอยากจะทำเองก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด วันนี้เราก็ไม่ลืมที่จะนำสูตรและวิธีทำมาฝากให้ลองทำกันนะคะ
   
บทที่1
บทนำ
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
   ขนมไทยในประเทศเรามีเยอะเเยะมากมายบางอย่างก็ได้รับวัฒนธรรมมาจากต่างประเทศเช่น ขนมทองหยิบทองหยอด ขนมไทยเป็นสิ่งที่เป็นมรดกสืบสานต่อๆกันมาอย่างช้านาน ดิฉันเห็นถึงความสำคัญจึงอยากมาเผยเเพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับขนมไทยสาคูเปียกเเบบชาววัง
วัตถุประสงค์
1.อยากเผยเเพร่วิธีการทำสาคูเปียก
2.ให้ผู้คนหันมาสนใจในขนมไทยชาววังเเบบดังเดิม
ขอบเขตโครงงาน
1.สามารถนำวิธีการทำไปทำรับประทานได้
2.สามารถนำไปต่อยอดความคิดเป็นรายได้เสริมได้ โดยที่ไม่ต้องเดือดร้อนผู้อื่น
3.นำวิธีการทำสาคูเปียกไปประยุกต์เป็นขนมสาคูหลายๆชนิดได้ เช่น สาคูไส้หมู 
วิธีดำเนินงาน
1.กำหนดหัวเรื่องของงานที่จะทำ
2.วิเคราะห์ข้อมูล
3.จัดหาอุปกรณ์ และส่วนผสมที่จะทำ
4.ลงมือปฏิบัติ
5.ทดลองรับประทานผลิตภัณฑ์
6.ศึกษาและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น
7.คำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมด
8.นำเสนอโครงงาน
วิธีการสืบค้นข้อมูล
การสืบค้นข้อมูล หมายถึง การนำความรู้เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตมาประยุกต์ใช้ในการศึกษาหาความรู้ ได้แก่ การสืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต โดยการใช้อินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับการศึกษา
บทที่2
เอกสารและโครงงานที่เกี่ยวข้อง
หลักการและทฤษฎี
บทที่3 
วิธีดำเนินงาน

สิ่งที่ต้องเตรียม        

สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย       

เมล็ดข้าวโพด 1/2 ถ้วย      

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย    

กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อยสำหรับปรุงรส

แนวทางการดำเนินงาน
ค้นหาวิธีทำ ปรึกษาคุณยายเเล้วให้คุณยายข่วยสอน
เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้
-ถ้วยตวง
-ทัพพีตีสาคู
-ไมโครเวฟ
วิธีทำ
  1. เทสาคูลงไปในน้ำอุ่น แล้วเข้าไมโครเวฟด้วยไฟแรงสูง 3 นาที
  2. นำสาคูออกมา ใส่ข้าวโพดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อน
  3. ใส่เกลือเล็กน้อยในน้ำกะที แล้วเข้าไมโครเวฟด้วยไฟแรงสูง 2 นาที
  4. ตักสาคูใส่ถ้วย ราดด้วยกะที จัดจานพร้อมเสิร์ฟ
ข้อแนะนำ 
สามรถปรุงเเต่งเพิ่มเติมได้ เช่นเผือก
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
หวังว่าวิธีการทำสาคูอาจจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยค่ะ
สถานที่ดำเนินการ
โรงเรียนราชินีบูรณะ
กลุ่มสาระการเรียนรู้ที่เกี่ยวข้อง
การศึกษาเเละการค้นคว้า (is 1) 
บทที่4
ผลการทดลอง
ตอนที่1 การทำขนมไทนสาคูเปียก


ผลการทดลอง
อัตราส่วน
ผลการทดลอง

ครั้งแรก                                                              ครั้งที่สอง                                                              กินไม่ค่อยได้เค็มมากไป
รสชาติกลมกล่อมอร่อยเเบบชาววัง
บทที่5
สรุปผล อภิปรายผลผล และข้อเสนอแนะ
 สรุปผล
ขนม สาคูเปียก อร่อยหวานหอม
 ลู่ทางการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์
1.สามารถทำเองที่บ้านได้ 
2.สามารถนำไปประกอบอาชีพได้
– ประโยชน์ที่ได้รับ
1.ได้ลิ้มรสรสชาติของขนมไทยเเบบชาววัง
บรรณานุกรม
แหล่งอ้างอิง (เอกสาร หรือแหล่งข้อมูลต่างๆ)
https://cooking.kapook.com/view76341.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วันสำคัญของฝรั่งเศส

อาหารประจำชาติฝรั่งเศส